Ắc quy ô tô sắp chết có thể khiến xe không thể khởi động được động cơ, hoặc khởi động với tình trạng “cố sức”. Vậy những dấu hiệu gì cho thấy bạn cần thay ắc quy mới để không gặp phiền phức dọc đường.

Trên thị trường hiện nay vẫn tồn tại chủ yếu 2 loại ắc quy ô tô.

Đầu tiên là loại ắc quy cần bổ sung nước (hay còn gọi là ắc quy nước), người sử dụng chỉ cần kiểm tra thường xuyên và bổ xung dung dịch chuyên dùng thể loãng có bán sẵn hoặc nước cất để kéo dài tuổi thọ ắc quy. Loại ắc quy này nếu bị cạn nước thì sẽ mất khả năng tích điện, có thể hỏng mà không thể phục hồi cho dù bổ sung thêm nước.

Những dấu hiệu cho biết tình trạng “sức khỏe” của ắc quy ôtô

Nếu không được bổ sung nước kịp thời, ắc quy nước sẽ bị hư lắc dẫn đến hư Ắc quy. 

Loại thứ 2 là ắc quy không cần bảo dưỡng, người sử dụng không cần phải làm gì trong suốt vòng đời ắc quy. Loại ắc quy này có mắt thần với 3 màu sắc nhận biết: xanh (tốt) – đen (cần sạc) – trắng (phải thay) để người sử dụng theo dõi tình trạng ắc quy, nhưng vẫn có những trường hợp ắc quy lỗi và hỏng mặc dù mắt quan sát vẫn hiển thị màu xanh. 

Những dấu hiệu cho biết tình trạng “sức khỏe” của ắc quy

Dấu hiệu lo ngại

Theo kinh nghiệm, để biết khi nào ắc quy sắp phải thay thế, người sử dụng có thể đánh giá qua tiếng đề máy. Sau khi đỗ xe qua đêm hoặc vài ngày, tiếng đề dài và lâu hơn bình thường thì đó là dấu hiệu đầu tiên cho thấy ắc quy đã bị yếu. Tuy nhiên, nếu đi xe đến xưởng để kiểm tra thì mọi thiết bị kiểm tra đều cho thấy ắc quy không có lỗi gì cả vì ắc quy có thể vừa được sạc no khi xe di chuyển khoảng 15 phút.

 

Ắc quy có thể được sạc no sau khi vận hành xe khoảng 45 phút

Kết quả kiểm tra chỉ chính xác sau khi đỗ xe khoảng 1 – 2 ngày. Khi đó, nếu dùng các thiết bị kiểm tra thì có thể biết ắc quy đã già và sắp “chết”. Ắc quy sắp hỏng thì hiệu điện thế sẽ không đủ 12v, đồng thời điện tích cũng sẽ không đủ như thiết kế của bình. Chẳng hạn bình ắc quy có dung lượng 60AH thì khi đã già và sắp chết sẽ chỉ còn 30 hay 20AH.

Lưu ý rằng các kết quả đo sẽ chỉ chính xác khi xe không nổ máy và đã đỗ sau một vài ngày. Còn khi nổ máy, hiệu điện thế hiển thị trên máy đo sẽ là kết quả của máy phát, có thể lên đến 13 – 14.8V tùy theo số vòng tua động cơ.

Giải pháp phòng ngừa

Một trong những giải pháp đơn giản nhất là hãy sắm một bộ dây câu bình ắc quy để dự phòng trong trường hợp không thể khởi động được động cơ. Hãy chú ý rằng trường hợp xấu nhất là khi ắc quy hết điện, để có thể nhờ xe khác câu bình thì bình mồi phải có kích cỡ tương đương bình đang dùng hoặc dung lượng bình mồi phải lớn hơn. 

Ví dụ: Dòng xe Mazda có bộ cảm ứng, đo tuổi thọ Bình ắc quy. Hình dưới minh hoạ cho xe Mazda biết được bình Ắc quy yếu cần phải thay.

Viết bình luận

Email của bạn sẽ không được công khai. * là trường bắt buộc bạn phải điền.

Sản phẩm khuyến mại

Lên đầu trang
zalo