Tuổi thọ ắc quy ô tô bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố, trong đó có điều kiện thời tiết và hành vi của người lái xe.

 

 

 

Ắc quy chết dọc đường là vấn đề thường gặp của nhiều lái xe. Nhưng điều đáng nói là không phải ai cũng chuẩn bị tinh thần cho việc này, và không phải ai cũng đủ bình tĩnh để xử lý và giúp xe khởi động được khi ắc quy cạn năng lượng.

Để giải quyết cả hai vấn đề trên, bạn cần biết ắc quy trên ô tô sống được bao lâu và những nguyên nhân ảnh hưởng nhiều nhất đến tuổi thọ ắc quy. Trung bình một chiếc bình ắc quy có thể hoạt động từ 3 đến 5 năm với điều kiện sử dụng bình thường. Trong nhiều trường hợp, bạn sẽ cảm thấy ắc quy chỉ sống được đến ngưỡng dưới và cần phải thay thế thậm chí là trước thời hạn 3 năm sử dụng.

Những yếu tố dưới đây ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của bình ắc quy:

1. Điều kiện thời tiết

Cũng như ắc quy hay pin trên nhiều thiết bị điện tử hay dân dụng khác, ắc quy ô tô bị rút ngắn tuổi thọ rất nhanh nếu thường xuyên bị sấy dưới nắng nóng. Hầu hết ắc quy đều làm việc dựa trên nguyên lý phản ứng hóa học để giải phóng năng lượng nên nhiệt độ cao sẽ tác động tiêu cực đến quá trình này. Chính vì vậy, nếu phải đỗ xe dưới nắng nóng, bạn cần có bạt cách nhiệt che phủ, không chỉ bảo vệ ắc quy mà còn chống bạc màu ở nhiều chi tiết khác của xe.

2.Thói quen lái xe

Ắc quy ô tô sẽ có tuổi thọ lâu nhất nếu chúng ở trạng thái sạc đầy trước khi sử dụng. Để sạc đầy ắc quy, ô tô cần được vận hành bình thường và liên tục trong thời gian khoảng trên 20 phút (với điều kiện hệ thống sạc không có sự cố). Chính vì vậy, nếu bạn hay di chuyển trên những lộ trình ngắn, thường xuyên phải tắt máy rồi khởi động lại thì ắc quy cũng sẽ bị giảm tuổi thọ. Thật đáng tiếc, tiết kiệm chút xăng khi dừng đèn đỏ lại là thủ phạm rút ngắn cuộc đời của ắc quy.

3.Điều kiện bảo dưỡng

Bảo dưỡng định kỳ ( Ắc quy Nước ) và đúng cách sẽ không chỉ giúp ắc quy hoạt động bình thường mà còn làm tăng tuổi thọ của nó. Đặc biệt với ắc quy cần bổ sung nước, nếu nước trong bình cạn thì các lá cực sẽ tan ra, làm cho ắc quy chết sau vài ngày, thậm chí cả khi được đổ nước trở lại cũng không thể phục hồi. Việc kiểm tra bảo dưỡng thường xuyên còn giúp phát hiện nguy cơ dẫn điện kém do lỏng đầu tiếp xúc, hay sùi đầu cực của bình, khiến bình không được sạc thường xuyên và nguồn điện cung cấp cho các hệ thống trên xe cũng không đảm bảo. Sau khi kiểm tra và bảo dưỡng, bạn cần sử dụng mỡ để bảo vệ các đầu cực, tránh ăn mòn về sau.

    Thị trường có rất nhiều sản phẩm khác nhau, để có cái nhìn chính xác hơn và kinh nghiệm bán hàng thì một số dòng có tuổi thọ cao ( tuổi thọ bình quân / 100 cái )

Varta là ắc quy của Đức, Nhà Máy SX tại Hàn Quốc, có dòng SX tại Đức

Delkor là ắc quy thuộc tập đoàn Johnson Control của Mỹ, Nhà máy Tại Hàn Quốc

Panasonic của Nhật Bản, Nhà Máy SX tại Thái Lan

GS của Nhật Bản SX tại Việt Nam

Solite của Tập Đoàn Hyundai, SX tại Hàn Quốc,...

Hỗ trợ Tư Vấn và Thay Ắc Quy : 0903391707 - Zalo: 0822137776

Viết bình luận

Email của bạn sẽ không được công khai. * là trường bắt buộc bạn phải điền.

Sản phẩm khuyến mại

Lên đầu trang
zalo